4 สมุนไพรใกล้บ้าน สรรพคุณดี ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

     ในประเทศไทยมีสมุนไพรมากมายหลายชนิด มีทั้งใช้แล้วเห็นผลทันที หรือ ใช้ไปนาน ๆ ก็จะออกฤทธิ์ที่ดีแก่ผู้ที่ใช้ ซึ่งสมุนไพรบางชนิดแทบจะไม่ต้องไปเสียเงินซื้อเลย หาได้ตามรอบรั้วบ้าน หรือข้างทางที่มีหญ้าเกิดขึ้น ซึ่งวันนี้ ambbet ก็จะมาแนะนำ 4 สมุนไพรใกล้บ้าน สรรพคุณดี ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งสามารถหาได้ง่าย ๆ อีกทั้ง ยังสามารถออกฤทธิ์เห็นผลได้ในทันทีที่ใช้ และสมุนไพรที่นำมานี้ เชื่อว่า หลาย ๆ คนต้องเห็นเห็นมาแล้ว

     สมุนไพร เป็นผลผลิตที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ สามารถพบได้จากพืช สัตว์ หรือแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สามารถบำบัดโรค บำรุงร่างกาย หรือใช้เป็นสารพิษก็ได้ หากนำเอาสมุนไพรมาผสมกันตั้งแต่สองชนิดขึ้นไป จะเรียกว่ายา ซึ่งสมุนไพรนั้น สามารถใช้เป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้ โดยการใช้ประโยชน์จากภายนอก ไม่ว่าจะเป็นการทา การประคบ หรือ ใช้ประโยชน์ภายในได้ โดยการกิน ดม

เราเชื่อว่า หลาย ๆ คนก็อาจจะเคยเห็นสมุนไพรมาบ้าง อาจจะได้ยินมาจากการที่ พ่อแม่ ตายาย บอกสอน หรืออาจจะเจอในตำราเรียน แต่นั่นก็อาจจะเป็นเชิงลึกมากเกินไป เพราะที่จริงแล้ว สมุนไพรบางชนิดที่สามารถรักษาและเห็นผลดี ๆ อยู่ไกล้ ๆ บ้านอีกทั้ง บางคนก้อาจจะยังไม่รู้จักเลยด้วยซ้ำ ดังนั้น มาดูกันเลยค่ะว่ามีสมุนไพรชนิดไหนบ้าง ที่ไม่ควรมองข้าม

4 สมุนไพรใกล้บ้าน สรรพคุณดี ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

เปลือกกล้วย 4 สมุนไพรใกล้บ้าน

1. เปลือกกล้วย แก้คัน ผดผื่น

            อาการคัน ผดผื่น นั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเวลาไหน เมื่อเกิดอาการคันแล้วบางคนก็จะต้องบรรเทาอาการโดยยการอาบน้ำ หรือไปซื้อยามาทา แต่รู้หรือไม่ว่า เปลือกกล้วยก็สามารถบรรเทาอาการคัน ผดผื่น ได้เหมือนกัน เปลือกกล้วยนั้นมีฤทธิ์เย็น  ความเย็นจากพืชนั้น สามารถบรรเทาอาการคัน ผดผืนได้ดีต่อร่างกายมนุษย์เลยทีเดียว

ซึ่งหากใครที่มีอาการคัน หรือเป็นผดผื่นขึ้นมาตำแขน ขา หรือตามตัว สามมรถนำเปลือกกล้วยมาประคบลงบนผดผืน ด้วยการถูไปเบา ๆ ทิ้งไว้สักพักแล้วไปล้างน้ำออกให้สะอาด หากยังคันก็สามารถนำมาประคบได้อีก หรือ ทำได้ตามต้องการเลยค่ะ เพียงแค่ใช้เปลือกกล้วยอาการคันก็จะค่อย ๆ หายไป โดยที่ไม่ต้องไปซื้อยามาทา ทั้งนี้ก็ยังมีพืชอีกหลาย ๆ ชนิดที่บรรเทาอาการเหล่านี้ได้ เช่น แตงกวา ว่านหางจระเข้ ขมิ้นชัน ค่ะ

มะนาว 4 สมุนไพรใกล้บ้าน

2. มะนาว แก้ไอ

            ถือว่า เป็นทั้งผัก ผลไม้ สมุนไพร เลยก็ว่าได้สำหรับพืชหลากหลายสารพัดประโยชน์ อย่างมะนาว ใครจะเชื่อว่าพืชที่ให้รสเปลี้ยวนี้จะสามารถบรรเทาอาการคันคอ แก้ไอได้ มะนาวนั้นมีสรรพคุณเบื้องต้นก็คือให้วิตามินที่สูง อีกทั้งสรรพคุณอีกอย่างก็คือ ช่วยลดอาการไอได้ สำหรับวิธีการใช้มนุนไพรก็คือ การทำมะนาวให้เป็นยา ด้วยการบีบน้ำมะนาสลงไปน้ำอุ่นตามด้วยเกลือเล็กน้อย แล้วค่อย ๆ จิบ จะสามารถบรรเทาอาการคันในคอ และ การไอได้

หรือใครอยากที่จะได้รสชาติหวาน ๆ ก็สามารถนำผลมะนาวที่หั่นเป็นแว่น แล้วตากแห้ง มาดองแล้วใส่น้ำอุ่นกับน้ำผึ้งแล้วจิบก็ได้ ทั้งนี้ ก็ยังมีอีกหลาย ๆ ชนิด ที่สามารถบรรเทาอาการไอได้ แต่มะนาวน่าจะเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายที่สุดนั่นเองค่ะ

ชะพลู

3. รากชะพลู แก้ปวดฟัน

            ชะพลู เป็นผักที่สามารถพบได้ง่าย ๆ อาจจะมรตามสวนหลังบ้านที่ค่อนข้างมีความชื้นสูง ๆ ซึ่งสรรพคุณนั้นก็มีอยู่มากมายหลายอย่าง รวมไปถึง บรรเทาอาการปวดฟันได้เป็นอย่างดี แต่จะใช้สมุนไพรนี้ในส่วนราก หรือ โลนต้นเท่านั้น วิธีการนำมาใช้ ก็คือ ขุดรากชะพลูมา แล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น หั่นรากให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปต้มกับน้ำ 1 แก้ว พร้อมใส่เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ต้มน้ำไปปประมาณ 5 – 7 นาที

จากนั้น นำมากรอกเอาแต่น้ำ เอารากชะพลูทิ้งไป รอให้น้ำอุ่น แล้วค่อยมาอมไว้ประมาณ 1 นาที อาการปวดฟัน เงือกบวมก้จะค่อย ๆ หายไปค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมปล่อยน้ำให้อุ่นก่อนนะคะ

ว่านหางจระเข้

4. ว่านหางจระเข้ รักษาแผลไฟไหม้

            ว่านหางจระเข้ เป็นสมุนไพรที่หาได้ง่าย ๆ แล้วอยู่ไกล้ตัวมาก ๆ ซึ่งเนื้อของว่านหางจระเข้ที่เป็นวุ้นไส ๆ จะมีฤทธิ์เย็น มีสารสำคัญอย่าง Aloe-emodin, Aloesin, Aloin, Glycoprotein, Aloclin A และ Aloctin B ซึ่งสามารถรักาการอักเสบของผิวหนังได้ ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนและสมานแผลที่ถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวกได้เป็นอย่างดี

ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะมีความเข้าใจผิดที่เวลามีน้ำร้อนลวก หรือแผลไฟไหม้ แล้วนำยาสีฟัน หรือ น้ำเย็นมาใส่ จะทำให้หายได้ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดอย่างมากเลยค่ะ ดังนั้น หากว่า คุณได้รับอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นน้ำร้อนลวก ไฟไหม้ ก็อย่าลืมที่นำเนื้อของว่านหางจระเข้มาประคบ และที่สำคัญอย่าให้โดนน้ำเย็นเป็นอันขาดค่ะ

     เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 4 สมุนไพรใกล้บ้าน สรรพคุณดี ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งถือได้ว่าแต่ละชนิดนั้นสามารถหาได้จากในครัว หรือในสวนผักตามบ้านของแม่เลยหละค่ะ เมื่ออ่านบทความนี้จบ และได้ความเกี่ยวกับสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนทุกเวลา ดังนั้น หากว่า คุณหรือคนใกล้ตัวที่มีอาการเหล่านี้ ก็อย่าลืมที่จะหยิบสมุนไพรเหล่านี้ มาใช้นะคะ

ขอแนะนำบทความ 4 ชนิด ต้นไม้เป็นพิษ ที่ไม่ควรนำมาปลูกไว้ในบ้าน ที่จะมาแนะนำต้นไม้เป็นพิษ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของคุณ และคนรอบข้างค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 5 อาหารต้องห้าม ถ้าไม่อยากปวดหัวไมเกรน สำหรับใครที่มักปวดหัวไมเกรน ควรหลีกเลี่ยงอาหาร ทั้ง 5 อย่างนี้นะคะ